Đóng

Tháng Mười Một 6, 2017

Tìm hiểu về tỏi đen

TÌM HIỂU VỀ TỎI ĐEN

Nhiều người tưởng rằng có cây tỏi đen, Công ty thường xuyên được điện thoại  gọi tới, rất nhiều người hỏi: củ tỏi đen trông như thế nào, tỏi đen trồng ở đâu, giống tỏi đen ở đâu bán vậy… Và chúng tôi giải  thích rằng: không có cây tỏi đen, không có giống tỏi đen, tỏi đen là sản phẩm được lên men từ tỏi tươi mà thôi. Tỏi đen chính là tỏi tươi chất lượng cao, được chọn lọc cẩn thận rồi trải qua một quá trình lên men chậm (khoảng 45 ngày), dưới sự kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ, độ ẩm, áp suất và ánh sáng…

– Trên thế giới, tỏi đen được giới thiệu lần đầu tiên bởi người Nhật vào năm 2005. Nhờ công dụng đặc biệt, tỏi đen ngày càng được người tiêu dùng quan tâm và sử dụng trong ẩm thực cao cấp tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… Tỏi đen được giới thiệu rộng rãi ra thế giới bởi Nhật Bản và Hàn Quốc trong vài năm trở lại đây. Nhật Bản thấy rõ công dụng của tỏi đen nên đã nghiên cứu thêm và tỏi đen trở thành sản phẩm thương mại phố biến trên thế giới. Các thị trường tại Mỹ, châu Âu rất ưa chuộng sản phẩm có nguồn gốc 100% từ thiên nhiên này.

– Ở Việt Nam, lần đầu tiên tỏi đen được HỌC VIỆN QUÂN Y do tiến sĩ Vũ Bình Dương nghiên cứu đề tài về ứng dụng tại Việt Nam.  Nghiên cứu quy trình lên men cũng như thành phần hóa học và tác dụng sinh học của tỏi đen được tạo ra trong đề tài cấp Nhà nước mã số KC10.TN05/11-15.

– Chúng ta biết rằng tỏi tươi là một sản phẩm thực phẩm sức khỏe rất tốt, trong khi vai trò của tỏi đen là thực sự tuyệt vời.

Tỏi đen (black garlic) là sản phẩm lên men từ tỏi tươi hay còn gọi là tỏi trắng trong một thời gian dài, sản phẩm có màu đen, vị ngọt, không còn mùi cay hăng của tỏi thường. Tuy nhiên tỏi đen rất dễ ăn do có vị chua, ngọt, mềm dẻo… và có tác dụng gấp hàng chục lần tỏi thường. Tỏi đen có khả năng chống ô xy hóa rất cao.

Kết quả nghiên cứu cho thấy sau khi lên men hàm lượng các nhóm hoạt chất tăng rất cao, đặc biệt hàm lượng S-allyl-L-Cystein (là hoạt chất đã được chứng minh tác dụng ngăn ngừa sự phát sinh khối u) tăng 6-7 lần so với tỏi thường.

Tỏi tươi sau khi làm sạch được lên men dài ngày trong điều kiện khá khắc nghiệt, dưới sự kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ, độ ẩm, áp suất và ánh sáng, sự lên men tỏi làm các chất trong tỏi tươi được biến đối thành các hoạt chất có lợi hơn nhiều cho sức khỏe: 18 loại axit amin, S-allyl cysteine, diallyl disulfide và diallyl trisulfide là các hoạt chất sinh học quan trọng tốt cho sức khỏe tăng lên. Đây là các hoạt chất quan trọng nhất tạo nên tác dụng thần kỳ cho tỏi đen.

Sau khi được lên men và làm chín, hiệu quả sức khỏe của tỏi đen có tác dụng hơn nhiều so với tỏi thông thường. Hàm lượng các vitamin trong tỏi đen tăng gấp nhiều lần so với tỏi tươi. Đặc biệt, hiệu ứng mạnh mẽ của việc điều chỉnh lưu lượng máu và khả năng chống oxy hóa. Trong quá trình lên men, tỏi đen tăng cường các tiền chất (các chất sơ khai ban đầu trong cơ thể) có tác dụng gia tăng sức mạnh vốn có của cơ thể. Ngoài ra quá trình lên men tỏi đen tạo ra một số hợp chất tự nhiên mới có tác dụng tới cơ thể mạnh mẽ hơn. Tỏi đen có vị ngọt, không có mùi hôi, không có phản ứng phụ khi sử dụng.

Kiều Sơn (Tổng hợp nguồn internet)

Tác dụng của tỏi đen Related